Với đạo lý uống nước nhớ nguồn và truyền thống thờ cúng tổ tiên, từ bao đời nay, bàn thờ đã trở thành một hạng mục tâm linh trong các gia đình Việt. Dù bạn lựa chọn nội thất chung cư phong cách hiện đại thì nguyên tắc này vẫn giữ nguyên giá trị. Tuy nhiên, việc bài trí bàn thờ cần có sự khéo léo và tinh tế. Bài viết dưới đây của noithatviet24h.net xin đưa ra vài lời khuyên hữu ích dành cho bạn đọc!

Vị trí đặt bàn thờ

Trước hết, không gian thờ cúng nên đặt ở khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không nằm riêng biệt trong một phòng nào. Diện tích của nội thất chung cư nhỏ không cho phép làm phòng thờ riêng biệt như trong biệt thự hay nhà lô phố.  Tuy nhiên, bạn cần khéo léo tính toán để đảm bảo khoảng đi lại ở khoảng giữa nhà thực sự thuận tiện và thoải mái, không ảnh hưởng đến các sinh hoạt khác trong gia đình.

noi-that-chung-cu-hien-dai-dep-128

Lưu ý, chúng ta tuyệt đối không được phép đặt bàn thờ đối diện nhà bếp, nhà tắm, khu vực vệ sinh và giường ngủ. Trong thế giới tâm linh, bàn thờ là nơi thanh tịnh, cách bố trí như trên bị xem là phàm tục, không sạch sẽ hay thậm chí là ô uế, xúc phạm tiền nhân. Ngoài ra, các bạn cần tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh, gây “động”.  Chúng còn tiềm ẩn nguy cơ thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác và có thể gây hỏa hoạn.

Không những thế, nếu quan tâm đến vấn đề phong thủy, chúng ta có thể bố trí hướng đặt bàn thờ theo hướng mệnh của gia chủ.

Thiết kế bàn thờ

Bàn thờ không nên đặt thấp quá vì thiếu tính trang nghiêm. Tuy nhiên nếu cao quá lại gây bất tiện cho hoạt động thờ cúng. Bạn cần xem xét kỹ lưỡng và thống nhất phương án với nhà thầu.

noi-that-chung-cu-phong-tho

Trong các chung cư hiện đại đẹp, việc đặt bàn thờ cần đảm bảo nét giản dị, tránh việc trang trí quá lòe loẹt. Sự cầu kì, phô trương sẽ làm mất đi vẻ đẹp và sự hiện đại của căn hộ. Bàn thờ phải toát lên thần thái trang nghiêm nhưng không nên quá lạnh lẽo, u tịch. Những bộ tủ thờ cồng kềnh, chạm trổ cầu kì thực sự không phù hợp với phong cách nội thất của căn hộ, chưa kể đến việc chiếm nhiều diện tích. Các bạn nên lựa chọn bàn thờ làm từ gỗ tự nhiên, màu sắc nhã nhặn, thiết kế tinh giản, khỏe khoắn.

Nhìn chung, thiết kế bàn thờ cần mang lại sự gần gũi. Đội ngũ thi công cần dung hòa yếu tố truyền thống và hiện đại. Gia chủ có thể treo những bức tranh chữ Nho tại khu vực này, hãy lựa chọn những chữ có ý nghĩa tốt đẹp, đậm tính nhân văn như Phúc, Đức, Tâm…

noi-that-chung-cu-hien-dai-dep-1281

Với những chia sẻ trên đây, noithatviet24h.net đã giúp bạn nắm được nghệ thuật bố trí, thiết kế bàn thờ sao cho phù hợp với nội thất chung cư mini đẹp nhưng vẫn đảm bảo sự trang trọng, lễ nghi, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa Việt. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến thiết kế nội thất tân cổ điển, chúng tôi sẵn lòng đưa ra những lời khuyên đắt giá!

Thông tin chi tiết xin độc giả vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thiết kế và thi công Nội Thất Việt

Địa chỉ: Tòa nhà Hà Nội Office – 29 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại: 0982 277 596

Email: [email protected]

Website: http://www.noithatviet24h.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay
chat-active-icon
chat-active-icon